HƯỚNG DẪN CƠ BẢN BẮT BUỘC PHẢI ĐỌC !!!

LƯU Ý : KHÁCH HÀNG MUA HẠT GIỐNG PHẢI ĐỌC BÀI VIẾT NÀY,

NẾU MUỐN TRỒNG HIỆU QUẢ!!!

⇒ Phần I Xử lý đất

 

– Phải là đất sạch, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt

– Nếu đất khô, thiếu dinh dưỡng thì phải rắc vôi để cải tạo đất

Vôi có tác dụng chống nấm và cân bằng độ PH cho đất.

Lưu ý là rắc khoảng một tuần.Sau đó mới bón phân cho đất, rồi để vài ngày là trồng cây được.

( Nếu đất đã được sử dụng để trồng qua một loại cây nào trước đó thì không nên trồng ngay, mà phải xới cho tơi, loại bỏ  lá, rễ, thân… của cây cũ, sau đó mới rắc vôi, phơi nắng cỡ 1 tuần mới đem ra sử dụng )

 

⇒ Phần II : Xử Lý Hạt giống

Có 2 kiểu Hạt Giống mà Quý Khách cần lưu ý như sau :

 

KIỂU 1 : Hạt có bọc phấn

Ví dụ : Hoa Lobelia rũ, Hoa Thu Hải Đường…

Cách xử lý : Không cần ngâm hạt, không bóp mạnh vì sẽ bể lớp phấn xung quanh. Loại này chỉ cần gieo trực tiếp lên đất hoặc thảy vô bầu ươm là được .

r Lưu ý: KHÔNG phủ đất lên hạt, chỉ cần tưới nước cho phấn tan hết, giúp hạt bám vào đất là được. PHỦ ĐẤT SẼ KHIẾN HẠT KHÔNG NẢY MẦM ĐƯỢC!!!

KIỂU 2 : Hạt không bọc phấn, kích thước hạt nhỏ , to ( dày )

› Có 2 cách xử lý :

1. ĐỐI VỚI HẠT NHỎ XÍU

Quý Khách hãy ngâm nước, vớt ra rửa sạch, trộn thêm với một ít tro bếp mịn ( tránh trường hợp hạt dính chùm lại với nhau, gieo không đều ) rồi gieo trực tiếp lên đất không cần ủ( đất phải làm cho thật tơi xốp, nếu có thể bạn ra ngoài mấy chỗ bán cây mua bao đất trộn sẵn, loại này đã được họ trộn thêm chất dinh dưỡng, xơ dừa cần thiết cho sự phát triển của cây rồi, rất tiện lợi )

Lưu ý : KHÔNG PHỦ ĐẤT LÊN HẠT, chỉ gieo trực tiếp hạt lên đất ẩm, tưới nước vừa phải để hạt bám đất là được. Nếu phủ đất hạt sẽ không lên !!!

 

2. Các loại hạt còn lại :

– HẠT TRUNG BÌNH ( ví dụ như hạt Kale ) thì ngâm trong nước với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh từ 2 – 4 tiếng

– HẠT TO VÀ DÀY ( ví dụ như hạt đậu Cove, dưa leo )thì ngâm trong nước vẫn theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh nhưng phải ngâm qua đêm

( Lưu ý : ĐỐI VỚI HẠT CỦA CÂY XỨ LẠNH thì do có thời gian ngủ đông, nên Quý Khách cần ngâm trong dung dịch thích thích nảy mầm Atonik, N3M…)

Sau đó vớt ra rửa sạch. Bỏ chúng vào một cái khăn ẩm ( Có thể dùng các loại như :bông gòn miếng, giấy ăn loại dai hoặc vải mùng ) gói lại. Để vào cái tô hoặc cái hộp đậy kín, đem bỏ vào chỗ tối. Nhớ giữ ẩm vừa phải và liên tục, vì nếu quá ẩm thì hạt bị úng và hư mất .

Kiểm tra thường xuyên, nếu hạt vào vừa nứt nanh là đem gieo ra đất liền ( hoặc bỏ vào trong viên nén xơ dừa để tăng khả năng sinh trưởng của cây trước khi gieo vào đất ) tránh trường hợp mầm dài quá dễ gẫy

LƯU Ý KHI GIEO RA ĐẤT ( bắt buộc phải phủ đất )

– Hạt trung bình thì phủ một lớp đất mỏng, hoặc vỏ trấu, dùng bình phun sương tưới cho hạt và đất tiếp xúc dính vào nhau

– Hạt to và vỏ dày thì phủ một lớp đất bằng kích thước của hạt, và dùng bình phun sương tưới cho hạt và đất tiếp xúc dính vào nhau

Tùy theo từng loại hạt mà thời gian nảy mầm khác nhau, ví dụ dâu tây là từ 2 – 3 tuần, hương thảo trên 1 tháng… Không phải loại hạt nào cũng 2 – 3 ngày hoặc 7 ngày là nảy mầm .

 

⇒ Phần III Cách chăm sóc cây giống

1.Ánh sáng:

Đặt ở nới nhiều sáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vô, nếu quá nắng thì dùng lưới che ( nắng quá gây cháy mầm )

2.Độ ẩm:

Dùng bình phun sương tưới nước ( tránh để đất bị khô, giữ ẩm liên tục ). Không tưới cây vào buổi tối vì dễ sinh nấm bệnh

3.Sang chậu:

Khi cây con được 5 – 7 lá thật hoặc quan sát thấy rễ thò ra ngoài khỏi khay ươm thì chuyển sang chậu lớn hơn, hoặc chia khoảng cách phù hợp, đừng để dày quá.

4.Bón phân:

Nên dùng phân bón lá vì cây con hệ rễ vẫn chưa đủ mạnh để hấp thu phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Hãy dùng lượng bằng ½ hoặc 1/3 so với lượng ghi trên bao bì. 7 – 10 ngày bón 1 lần.

LƯU Ý: nếu Quý Khách khui bịch hạt giống ra mà không dùng hết thì hãy làm kín miệng lại, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, tránh tình trạng hạt bị hỏng, bị mốc => trồng không bao giờ lên => bỏ phí.

 

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê.

Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.